SIÊU ÂM HÌNH THÁI THAI NHI

SIÊU ÂM HÌNH THÁI THAI NHI

Siêu âm là một một khám nghiệm thường quy trong chăm sóc thai kỳ. Siêu âm ngày càng phổ biến, có giá thành rẻ hơn, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật làm cho chất lượng hình ảnh của siêu âm ngày càng tốt giúp sàng lọc hình thái thai tốt hơn và sớm hơn. Siêu âm hình thái thai nhi có 3 mốc chính và ở mỗi mốc có những khảo sát khác nhau.

  • Quý I từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày
  • Quý II từ 18 đến 22 tuần
  • Quý III từ 30 đến 32 tuần

1. Siêu âm hình thái quý I (đo độ mờ da gáy)

Siêu âm quý I được khuyến cáo thực hiện ở thời điểm 11-13 tuần 6 ngày (tốt nhất là 12 tuần) cho tất cả các thai phụ vì ở thời điểm này siêu âm sẽ đạt được hết các mục đích yêu cầu kể trên như xác định tình trạng, tuổi thai chính xác, số lượng thai, nếu trường hợp đa thai thì xác định số buồng ối, số bánh nhau. Trong lần siêu âm này các bác sĩ sẽ đặc biệt kiểm tra và sàng lọc các dị tật sớm về não, mặt, tim, tiêu hóa, tiết niệu, tứ chi và toàn bộ hình thể, kết hợp với một số xét nghiệm để đánh giá nguy cơ lệch bội (hội chứng Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau), ngoài ra có thể kết hợp sàng lọc nguy cơ tiền sản giật và điều trị dự phòng ở giai đoạn này.

Hình ảnh siêu âm đo độ mờ da gáy quý I (nguồn FMF)

2. Siêu âm hình thái quý II

Siêu âm hình thái ở quý II thường được thực hiện ở tuổi thai 18-22 tuần cho tất cả các sản phụ. Thai sẽ được đo đạc nhiều thông số và siêu âm chi tiết tất cả các cơ quan kết hợp với siêu âm 4D nhằm đánh giá sự phát triển và phát hiện các dị tật bẩm sinh lớn của thai. Thai sẽ được đánh giá cân nặng và so sánh với biểu đồ phát triển của thai. Sau đó bác sĩ sẽ khảo sát chi tiết hình thái thai: hệ thần kinh (não và cột sống), vùng mặt (có bị sứt môi, hở hàm ếch, có đầy đủ hai tai hay không…), khảo sát tim và các mạch máu, khảo sát lồng ngực và các cơ quan trong ổ bụng, đo chiều dài xương chi, đếm số ngón tay và chân. Cuối cùng là xem có sự bất thường nào về bánh nhau, dây rốn và nước ối hay không.

Hình ảnh hẹp tá tràng ở quý II tại BVĐK Sài Gòn Tam Kỳ

3. Siêu âm hình thái quý III

Siêu âm hình thái quý III được thực hiện ở giai đoạn từ 30 đến 32 tuần trên tất cả các sản phụ. Mục đích là phát hiện các dị tật bẩm sinh xuất hiện muộn trên hình ảnh học siêu âm như tật nhẵn não, tắc ruột… Có thể chẩn đoán chắc chắn nếu có nghi ngờ dị tật ở giai đoạn trước. Và chẩn đoán chắc chắn những bất thường của phần phụ thai như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược…Nếu có bất thường ở giai đoạn này thì sản phụ sẽ được tư vấn chọn nơi sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ thực hiện siêu âm sàng lọc hình thái trên dòng máy GE Voluson® hiện đại bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm đã phát hiện nhiều trường hợp thai bất thường từ đó có kế hoạch theo dõi và điều trị phù hợp đảm bảo an toàn cho mẹ và thai.

BS CKI. Bùi Tiến Đỉnh - Bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN