CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

“CHÍNH XÁC TẬN TÂM – NÂNG TẦM CHẤT LƯỢNG”

1. GIỚI THIỆU

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành được hoạt động nhờ vào việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại sử dụng tia X, sóng siêu âm và từ trường. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, những hình ảnh này sẽ là cơ sở quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý và điều trị hiệu quả hơn. Hiện nay chẩn đoán hình ảnh đã và đang đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị, bằng các trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến ngày nay cho phép chúng ta phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác trong các trường hợp bệnh lý, giải quyết sớm và điều trị hiệu quả góp phần rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Với đội ngũ bác sĩ và kĩ thuật viên chuyên nghiệp, với trên 10 năm kinh nghiệm được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn y khoa từ các trường Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ mang lại chất lượng phục vụ và chuyên môn tốt nhất đến với người bệnh

2. ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN

Khoa Chẩn đoán hình ảnh Sài Gòn Tam Kỳ được thành lập vào năm 2013. Với tổng số nhân lực 03 Bác sĩ CKI chuyên khoa CĐHA và 05 KTV CĐHA, dưới sự quản lý của bác sĩ trưởng khoa: BS CKI. Lâm Thành Bay cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

“Thấu hiểu bằng trái tim – yêu thương bằng hành động”

3. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

X- quang

X-quang là một loại bức xạ năng lượng cao. Máy chụp X-quang phát ra các chùm tia X có bức xạ cao, các tia X này xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch trong cơ thể dễ dàng, từ đó tạo hình ảnh, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh này để chẩn đoán bệnh. Việc thực hiện chụp X-Quang là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán định hướng trong nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh hô hấp, xương khớp… chẩn đoán chính xác và giá cả hợp lý. Người bệnh hãy an tâm khi lựa chọn dịch vụ chụp X-quang tại bệnh viện với hệ thống trang thiết bị chuyên môn hiện đại số hóa hoàn toàn. Một số hoạt động chuyên môn:

  • Chụp X-quang sọ trong chấn thương sọ não...
  • Chụp Blondeau Hirtz để đánh giá các xoang.
  • Chụp X-quang schuller trong đánh giá bất thường tế bào chũm…
  • Các tư thế chụp khảo sát lồng ngực bao gồm tim phổi, khung sườn…
  • Các kỹ thuật chụp khảo sát ổ bụng trong bệnh cảnh cấp cứu như tắc ruột, thủng tạng rỗng…
  • Các kỹ thuật chụp khảo sát khung xương từ cột sống đến các chi …
  • Chụp các kĩ thuật Xquang đặc biệt:(Đường mật qua Kehr, tử cung vòi trứng, bàng quang niệu đạo ngược dòng,…

Siêu âm 

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm. Sóng siêu âm tần số cao có chức năng thăm dò các bộ phận bên dưới da rồi phản xạ lại thông qua hình ảnh y khoa. Nhờ có sự phát triển của các thiết bị máy móc, hình ảnh siêu âm ngày càng trở nên rõ nét và chân thực hơn giúp các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán, phát hiện bệnh. Khảo sát toàn diện ổ bụng về gan, mật, tụy lách, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt giúp bác sĩ  lâm sàng kết hợp chẩn đoán nhanh các bệnh lý và khối u thực thể của từng cơ quan một cách chính xác. Siêu âm tổng quát cũng là phương tiện để kiểm tra sức khoẻ định kỳ và phát hiện tầm soát một số bệnh lý  sớm khi chưa có triệu chứng, kết hợp với lâm sàng để có chẩn đoán xác định.

  • Siêu âm tuyến giáp, tuyến vú kết hợp siêu âm doppler màu cũng giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán các bệnh lý và các khối u tại chỗ khi còn rất sớm.
  • Siêu âm sản khoa: xác định tuổi thai và ngày dự sinh, chẩn đoán thai giai đoạn sớm và thai ngoài để kịp thời xử lý.
  • Siêu âm thai 3/4 D giúp tầm soát được dị tật của thai nhi.đánh giá nhau thai và nước ối , bất thường thai.
  • Siêu âm phụ khoa: Tầm soát bệnh lý phụ khoa và các khối u vùng tiểu khung, tử cung, buồng trứng.
  • Siêu âm Dopper màu của tim mạch: giúp phát hiện các bệnh lý về van tim, bệnh lý cơ tim thiếu máu, bệnh tim bẩm sinh, bệnh lý mạch máu lớn (động – tĩnh mạch).
  • Siêu âm xuyên qua thóp : là kỹ thuật rất hữu ích trong đánh giá bất thường  tụ dịch, tụ máu và trường hợp choán chổ  trong não ở trẻ sơ sinh, phát hiện bất thường hệ thống não thất …

CT-Scanner

Chụp cắt lớp vi tính được viết tắt: CT (Computed Tomography) hay còn gọi là chụp cắt lớp điện toán là thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, là công cụ hổ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị can thiệp. Phương pháp chụp CT Scan được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng để phát hiện bệnh lý hầu như toàn thân (từ sọ não, đầu mặt cổ, tim, ngực, bụng, chậu, xương, mô mềm cho đến bệnh lý mạch máu não, cổ, mạch máu chi và các mạch máu tạng khác), ứng dụng trong hướng dẫn phẫu thuật, theo dõi sau phẫu thuật. Kỹ thuật 3D-CT cho phép đánh giá chính xác vị trí tổn thương trong không gian 3 chiều, từ đó định hướng tốt cho phẫu thuật. Kỹ thuật này còn dùng để tái tạo 3D trong các bệnh lý bất thường bẩm sinh, giúp cho các bác sĩ phẫu thuật tạo hình chỉnh sửa tốt hơn và đạt hiệu quả cao.

Tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ, phương pháp chụp CT Scan được áp dụng từ rất sớm vào quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, hỗ trợ rất lớn trong việc giải quyết các trường hợp các bệnh lý khẩn cấp cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm kết hợp chặt chẽ giữa lâm sàng – cận lâm sàng để phục vụ tốt nhất cho quá trình chăm sóc người bệnh tại đơn vị.

CT sọ não

Cung cấp những hình ảnh chi tiết, rõ nét cấu trúc hình thái lẫn những bất thường gặp phải ở sọ não. Tổn thương sọ não có thể nhận biết được như: u não, Nhồi máu não, áp xe… Đặc biệt quan trọng các trường hợp chấn thương sọ não giúp bác sĩ đánh giá các tổn thương nhanh chóng và xử lý kịp thời đảm bảo tính mạng cho người bệnh…

CT xoang

Cho hình ảnh rõ nét, chính xác, toàn diện về tình trạng các xoang, về các dị tật của hốc mũi, có thể dựng hình đa chiều để các nhà tai mũi họng can thiệp dễ dàng…

CT ngực

Là phương pháp khảo sát hữu hiệu các bất thường ở lồng ngực như tổn thương viêm phổi, u phổi, bệnh lý màng phổi, u trung thất…

CT bụng

Đây cũng là ưu thế rất nổi trội của CT khi góp phần cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho lâm sàng đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân đau bụng cấp, giúp chẩn đoán hướng tới các nguyên nhân dễ dàng như viêm ruột thừa, viêm tụy cấp, thủng tạng rỗng, tắc ruột, lồng ruột… Ngoài ra CT còn cung cấp nhiều dữ kiện cho các khối u thuộc hệ gan mật, lách tụy, đánh giá tổng quan về tình trạng xơ gan, phân độ tốt cho các u thuộc đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, đại trực tràng.

CT hệ niệu

Ưu thế trong chẩn đoán sỏi hệ niệu, u bàng quang, và những dị tật bẩm sinh hệ niệu như Thận đôi…

CT hệ xương khớp

Cùng với X quang, CT Scanner góp phần không nhỏ trong chẩn đoán hệ xương khớp khi các vấn đề liên quan đến xương sẽ luôn được khảo sát tốt hơn so với các kỹ thuật khác.

CT mạch máu

Khảo sát hầu hết các mạch máu như: Mạch máu não, hệ động mạch cảnh, động mạch phổi, động mạch chủ ngực-bụng-chậu, động mạch tạng, mạch máu chi góp phần trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý về mạch máu.

Điện tim (ECG)

Đo điện tim hay còn gọi là điện tâm đồ viết tắt là ECG; đây là phương pháp theo dõi hoạt động, tốc độ cũng như nhịp điệu của tim. Khi tim hoạt động, tim co bóp sẽ phát ra các biến thiên của dòng điện; lúc này điện tâm đồ là một đường cong có chức năng ghi lại các biến thiên đó. Thông qua đọc điện tim, ta có thể biết được khả năng tống máu của tim, biết được nhịp điệu và tốc độ của tim.

Điện tim, đây là một cận lâm sàng không xâm lấn, không gây đau đớn, là một trong những cơ sở giúp các bác sĩ chẩn đoán những vấn đề bất thường của tim. Trong y học, việc sử dụng máy điện tim giúp phát hiện các bệnh về tim mạch như: rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, chẩn đoán một số thay đổi, rối loạn về tim nói chung.

Điện não đồ (EEG)

Điện não đồ (EEG) sử dụng các điện cực đặt ở da đầu sẽ ghi lại các hoạt động điện sinh học của não bằng các sóng điện não, từ đó sẽ chẩn đoán các bất thường về biên độ và hình thái của sóng điện não. Điện não đồ giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan như: Tổn thương choán chỗ, bệnh lý viêm nhiễm của não, đặc biệt rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý động kinh.

Nội soi tiêu hóa

Nội soi là phương pháp hữu ích nhất trong việc phát hiện sớm ung thư tiêu hóa và điều trị kịp thời cho người bệnh.

Nội soi tiêu hóa là việc thực hiện thăm khám trực tiếp Thực quản – Dạ Dày – Tá tràng hoặc Đại tràng bằng một ống mềm có Camera gắn ở đầu ống. Điều khiển đa hướng, nhìn thấy, nhận định, phân loại, cảm giác được mật độ tổn thương và có thể trực tiếp can thiệp vào tổn thương đó. Ống soi được thiết kế mềm nên không làm tổn thương niêm mạc vùng hầu họng, thực quản, dạ dày, tá tràng và đại tràng.

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các loại ung thư

Ung thư thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng và phát hiện tất cả các bệnh viêm loét tại đường tiêu hóa: viêm dạ dày hành – tá tràng, loét dạ dày – tá tràng, viêm loét đại trực tràng, viêm loét hồi tràng..(mũi tên màu vàng)

Nội soi không đau 

Là phương pháp sử dụng tiêm một loại thuốc an thần nhẹ. Trong suốt quá trình nội soi, người bệnh không có bất kỳ cảm giác đau đớn, không nôn ói và không có cảm giác khó chịu. Đặc biệt, nội soi gây mê đưa ra kết quả chính xác hơn do bệnh nhân không cử động

4. TRANG THIẾT BỊ

Đầu tư các hệ thống máy móc hiện đại so với khu vực:

  • Máy CT-Scanner GE 32 lát
  • Máy bơm tiêm cản quang Nemoto.
  • Máy in phim Drypix 2000
  • Máy X-quang cao tần Vikomet
  • Hệ thống chuyển đổi X-quang kỹ thuật số CR, DR Fujfilm
  • Máy siêu âm Hitachi aloka F37
  • Máy siêu âm màu 4D LogiQ
  • Máy Nội Soi tiêu hóa Olympus

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN