DẤU HIỆU CẢNH BÁO U XƠ TỬ CUNG

DẤU HIỆU CẢNH BÁO U XƠ TỬ CUNG

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một bệnh lý hay gặp của phụ nữ, thường xuất hiện ở lứa tuổi sinh đẻ và diễn tiến nặng lên ở tuổi tiền mãn kinh. U xơ tử cung còn gọi là u cơ tử cung hoặc là nhân xơ tử cung, là những khối u cơ có thể phát triển trên tử cung phụ nữ. Đây là dạng u lành tính, chúng hiếm khi biến thành ung thư, phát triển không rõ nguyên nhân. Các khối u xơ là sự phát triển của sợi cơ trơn và mô liên kết nằm ở tử cung.

2. Nguyên nhân của U xơ tử cung

Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao u xơ tử cung xuất hiện. Tuy nhiên, nội tiết tố và gen di truyền là 2 yếu tố có thể khiến bạn dễ mắc u xơ hơn.

3. Các dấu hiệu cảnh báo U xơ tử cung

Một số chị em được phát hiện u xơ tử cung khi tiến hành khám định kỳ hay siêu âm. U xơ tử cung thường không có triệu chứng, nhưng nếu có sẽ là các triệu chứng sau:

  • Chảy máu kinh nhiều hoặc đau bụng kinh nhiều (u dưới niêm mạc tử cung)
  • Tức, đau hoặc chướng bụng dưới
  • Bụng hoặc tử cung lớn hơn bình thường
  • Táo bón
  • Hay phải đi tiểu nhiều lần hoặc khó đi tiểu sạch bàng quang
  • Đau khi quan hệ
  • Sẩy thai hoặc vô sinh có thể xảy ra đối với u xơ dưới nằm niêm mạc tử cung

4. Các phương pháp điều trị

  • Những nhân xơ nhỏ, không gây triệu chứng hay gần tuổi mãn kinh có thể không cần điều trị. Khi đến tuổi mãn kinh, có nhân xơ không có chỉ định phẫu thuật nhân xơ sẽ không phát triển nữa, có thể nhỏ lại chút ít và không làm tăng lên các triệu chứng có thể không cần phẫu thuật.
  • Chỉ điều trị khi nhân xơ dựa vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, chèn ép, u quá to, u to nhanh hay gây khó có thai.

Hình ảnh nhân xơ tử cung được lấy ra sau phẫu thuật tại BVĐK SGTK

Vì vậy, điều trị nhân xơ tử cung có thể theo dõi không cần điều trị, nội khoa hay phẫu thuật tùy theo từng bệnh nhân cụ thể vì vậy khuyến cáo nếu phát hiện bệnh nên đến bệnh viện khám và chỉ định điều trị cho phù hợp.

Tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ đã tầm soát và điều trị thành công rất nhiều ca u xơ tử cung. Lợi thế với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm và phòng khám xét nghiệm hiện đại, người bệnh sẽ được tầm soát nguy cơ sớm và điều trị theo chuẩn mực y khoa.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN