SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại sự tấn công của virus hay vi khuẩn. Trẻ bị sốt khi đo thân nhiệt ở nách bằng nhiệt kế từ 37.5 độ C trở lên. Một số trẻ có thể bị co giật khi sốt cao.

1. Các nguyên nhân thường gặp khi trẻ bị sốt:

  • Sốt virus

Sốt virus hay còn gọi là tình trạng sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng khác nhau như: Rhinovirus, Adenovirus, virus cúm, Coronavirus, RSV, Enterovirus… Khi bị sốt virus, trẻ thường có các biểu hiện như: sốt, có thể lên đến 40°, mệt mỏi, đau cơ, kèm theo viêm đỏ hầu họng, chảy nước mũi, ngạt mũi, ho, đỏ mắt, nổi ban ở da.

Sốt virus thường cấp tính, kéo dài 3 - 7 ngày. Có nhiều loại virus có thể gây bệnh nặng như virus gây viêm não Nhật Bản, virus gây bệnh tay chân miệng, virus Dengue gây sốt xuất huyết, virus Rota gây tiêu chảy mất nước.

  • Sốt cảm cúm

Sốt cảm cúm là loại thường gặp ở trẻ em, rất dễ lây từ người này sang người khác. Trẻ mắc bệnh cúm sẽ có các triệu chứng như: Sốt cao, có khi lên tới 39 - 40 độ C, thân nhiệt không ổn định, có cảm giác ớn lạnh hoặc rét run, nhức đầu, ù tai, chóng mặt, hoa mắt, hắt hơi, sổ mũi, ho, đau nhức cơ bắp, đặc biệt là ở lưng, tay và chân.

  • Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ là loại sốt có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ nhỏ. Virus truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Đặc trưng của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng.

Giai đoạn đầu trẻ thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, liên tục, trẻ quấy khóc, xuất huyết dưới da,  có thể bị chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

  • Sốt do vi khuẩn

Thông thường trẻ sốt do vi khuẩn gây bệnh ở đường tiêu hóa, hô hấp. Nếu sốt do vi khuẩn trẻ thường có các triệu chứng như: Nhiệt độ cơ thể tăng cao, nhịp thở tăng, môi khô, mắt trũng khi có dấu hiệu mất nước, ớn lạnh, rét run và các dấu hiệu đặc trưng khác của bệnh nhiễm khuẩn đang mắc phải.

2. Khi nào đưa trẻ đến cơ sở y tế

Khi trẻ sốt, cha mẹ nên kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ khám bệnh, làm xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị bệnh cho trẻ.

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi và bị sốt
  • Trẻ sốt và có bất cứ triệu chứng nào sau đây:

- Li bì, buồn ngủ hơn bình thường

- Khó thở

- Nôn mửa, không ăn uống được

- Cứng cổ

- Phát ban

- Co giật do sốt

- Có vấn đề về hô hấp, tiêu hóa

- Cơn đau không thuyên giảm

- Bệnh trẻ trở nên nặng hơn

- Sốt 2 ngày trở lên

3. Chăm sóc khi trẻ bị sốt

Khi nghi ngờ trẻ sốt cần kiểm tra thân nhiệt chính xác bằng kẹp nhiệt độ, xem trẻ sốt bao nhiêu độ. Nếu trẻ sốt, cần mặc quần áo thoáng mát cho trẻ, sau đó lau người trẻ bằng khăn ấm và ướt.

Về dinh dưỡng cần cho trẻ uống nhiều nước, vì trẻ dễ bị mất nước khi bị sốt. Bổ sung nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống các loại nước ép từ rau, củ, quả giàu dưỡng chất và vitamin. Cho trẻ ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng , mềm dễ nuốt.

Nếu trẻ sốt trên 38,5°C, cha mẹ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt Paracetamol đúng liều hướng dẫn, hai liều liên tiếp cần cách nhau ít nhất 4 - 6 giờ.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN