SỐNG THỌ KHÔNG KHÓ

SỐNG THỌ KHÔNG KHÓ

Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ đề nghị vào tháng 6/2022, tám yếu tố chủ yếu xác định sức khỏe tim mạch nói cho dễ nhớ bao gồm một không và 7 tốt (healthy): không thuốc lá và 7 tốt là: cân nặng, ăn, ngủ, đường, mỡ, huyết áp, thể dục. Tuân thủ những tiêu chuẩn này không chỉ giúp cuộc sống có chất lượng hơn mà còn kéo dài tuổi thọ hơn.

1. Không thuốc lá

Không hút thuốc là cách hiệu quả nhất để tránh tử vong sớm và kéo dài tuổi thọ

  • Nguy cơ tim mạch sẽ giảm 50% sau khi ngưng thuốc lá 1 năm.
  • Thuốc lá góp phần gây 1/3 tử vong do tim mạch và 90% ung thư phổi.
  • Lưu ý tránh cả việc hít khói thuốc thụ động cho trẻ em và người lớn.

2. Thể dục tốt

Tập thể dục là thói quen tốt trong lối sống hằng ngày

Tối thiểu 150 phút/tuần ở cường độ trung bình; 7 giờ/tuần cho trẻ từ 6 tuổi (bao gồm chạy nhảy, vui chơi nói chung). Hoạt động thể lực đều dặn giúp cải thiện tâm trạng, cảm giác nhiều năng lượng và cải thiện chất lượng giấc ngủ

3. Cân nặng tốt

Ăn nhiều chất xơ và luyện tập thể dục thể thao sẽ hỗ trợ hữu hiệu trong việc duy trì cân nặng hợp lý.

Biết rằng BMI không phải là một tiêu chí hoàn hảo nhưng vẫn được tiếp tục sử dụng do tính tiện lợi và BMI trong khoảng 18.5-25 xem là tối ưu. Duy trì cân nặng lý tưởng là câu chuyện gian khó. Nếu bạn thừa cân, cho dù bạn đang đứng ở đâu trên hành trình này, giảm 1-2 kg đã giúp cải thiện sức khoẻ rồi, vậy, hãy tiến lên từng bước về phía trước.

4. Ăn uống tốt

Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ

Được hiểu là bữa ăn cân đối, nhiều rau, trái cây, các loại hạt, dầu thực vật…Ưu tiên nguồn protein từ thực vật và cá hơn từ thịt. Hạn chế thức uống ngọt, bia rượu, muối, thịt đỏ. Lưu ý năng lượng của từng loại thức ăn. Có thể tham khảo nguyên tắc bàn tay Zimbabwe.

5. Ngủ tốt

Một giấc ngủ ngon là một tiền đề để có một sức khỏe tốt và sống thọ hơn

Là yếu tố mới được thêm vào sau 12 năm đánh giá 7 yếu tố kia cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ. Thời gian cần đủ 7-9 giờ cho người lớn, 10-16 giờ/ngày cho trẻ nhỏ hơn hoặc bằng 5 tuổi; 9-12 giờ cho trẻ 6-12 tuổi; 8-10 giờ cho người 13-18 tuổi. Thử đặt đồng hồ báo giờ phải đi ngủ thay cho báo thức để tập thói quen ngủ đúng giờ.

6. Huyết áp tốt

Tối ưu khi nhỏ hơn hoặc bằng 120/80 và xem là cao khi huyết áp tâm thu >130 và/hoặc huyết áp tâm trương >80.

7. Mỡ máu tốt

Bác sĩ sẽ giúp đánh giá mức lipid thích hợp dựa trên từng thành phần như LDL-C, triglycerides… hoặc non-HDL cholesterol và chọn loại thuốc/phương án thích hợp để điều chỉnh. Cần để mắt đến bilan lipid của mình suốt cả đời.

8. Đường máu tốt

Sử dụng rộng rãi hơn xét nghiệm HbA1c (với máy đo chuẩn) và có biện pháp xử lý phù hợp ngay từ giai đoạn tiền đái đường. BS luôn hỗ trợ.

Dr. Huy Thiên

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN