PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG CHO BỆNH NHÂN GÃY XƯƠNG THỦY TINH

PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG CHO BỆNH NHÂN GÃY XƯƠNG THỦY TINH

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ đã tiếp nhận và điều trị trường hợp gãy xương thủy tinh cho bệnh nhân V.T.H (44 tuổi, trú tại Bình Qúy, Thăng Bình)

Chị H. bị bệnh lý xương thủy tinh và bị gãy xương 4 lần, trải qua 4 lần phẫu thuật kết hợp xương (2 đùi và 2 cẳng chân)

Lần này chị bị tai nạn sinh hoạt chấn thương háng phải, đau mất cơ năng chân phải vào viện.

Chị H. vào viện được chẩn đoán gãy dưới mấu chuyển xương đùi phải, qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, đội ngũ bác sĩ hội chẩn để cân nhắc và chuẩn bị các phương án phẫu thuật.

Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân trước phẫu thuật

Sau 2 ngày vào viện, đội ngũ bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cuộc phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ, đặc biệt tất cả các phương án dự trù đều không thực hiện được, cuối cùng ekip mổ quyết định kết hợp xương bằng nẹp vít khóa đầu trên xương đùi với 3 vít khóa cổ và 2 vít xương cứng thân xương.

Sau phẫu thuật, c H. được chăm sóc tích cực, kết hợp tập vật lý trị liệu.

Qua kiểm tra 2 lần chụp Xquang vẫn bảo toàn được kết quả phẫu thuật. Sau đó, bệnh nhân được xuất viện ra về. Chị H. đã tái khám, tiếp tục chụp phim kiểm tra, kết quả vẫn ổn định.

Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân sau phẫu thuật

Qua đây, BS CKI Phạm Hoàng Trung - Bác sĩ Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ cũng khuyến cáo khi bệnh nhân bị bệnh lý xương thủy tinh rất dễ có nguy cơ gãy xương, chỉ cần trượt ngã hay chấn thương nhẹ cũng có thể gây gãy xương. Vì vậy, bệnh nhân cẩn thận trong quá trình sinh hoạt, đi đứng, tránh để xảy ra tai nạn.

Đối với phẫu thuật viên, trước và trong mổ cho những trường hợp này cần cân nhắc kỹ phương án thực hiện dự phòng khả năng gãy lại, gãy thêm vùng cận kề nhằm tạo thuận lợi cho lần sau nếu bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.

 

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN