HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

1. Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (Polycystic Ovary Syndrome – PCOS) là một tập hợp các triệu chứng gây nên do rối loạn rối loạn phóng noãn, cường androgen và một số bất thường về chuyển hóa. Là nguyên nhân thường gặp nhất gây rối loạn nội tiết ở phụ nữ với biểu hiện rậm lông, rối loạn kinh nguyệt và vô sinh do không phóng noãn. Cho đến nay, hội chứng đa nang vẫn là một thách thức do chưa hiểu biết đầy đủ về hội chứng này.

2. Biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang như thế nào?

Hội chứng buồng trứng đa nang biểu hiện toàn thân, và không phải mọi bệnh nhân đều biểu hiện đầy đủ các triệu chứng giống nhau, các triệu chứng bao gồm:

  • Béo phì: Đây là một triệu chứng thường gặp của hội chứng buồng trứng đa nang, và thường là béo phì trung tâm (mập bụng), chẩn đoán béo phì khi BMI > 30.
  • Triệu chứng cường androgen: Rậm lông, râu, hói tóc, da nhờn và mụn. Rậm lông gặp ở 92% số người siêu âm có buồng trứng đa nang.
  • Rối loạn kinh nguyệt: Thường biểu hiện với thưa kinh hoặc vô kinh, thưa kinh là vòng kinh >35 ngày, vô kinh khi không thấy kinh trên 6 tháng. Đây là hậu quả của tình trạng rối loạn hoocmon sinh dục do rối loạn chức năng buồng trứng.
  • Vô sinh: Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân đến khám. Vô sinh nguyên phát do rối loạn chức năng buồng trứng gây không phóng noãn, hoặc vô sinh thứ phát do sẩy thai liên tiếp.

3. Các phương tiện chẩn đoán

  • Dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân khai thác được, một số xét nghiệm máu như tình trạng dung nạp glucose, lượng cholesterol và triglyceride lúc đói. Siêu âm khảo sát được tình trạng hiện tại của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung.
  • Một số triệu chứng và xét nghiệm cần thiết tầm soát biến chứng hay bệnh phối hợp khi phát hiện Buồng trứng đa nang như: Huyết áp, dung nạp glucose, mức cholesterol và triglycerid định kỳ, dấu chứng trầm cảm và lo âu….

Hình ảnh buồng trứng đa nang được siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ

4. Một số phương pháp điều trị

  • Thay đổi lối sống: Giảm cân – Ăn kiêng – Tập thể dục có thể cải thiện được triệu chứng cũng như tình trạng rối loạn dung nạp glucose.
  • Điều trị dùng thuốc
  • Điều trị phẫu thuật

Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện các dấu chứng của bệnh từ sớm, kể cả khi bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng để điều trị thích hợp, vì vậy ngoài các dấu chứng trên bác sỹ đề nghị các chị em phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – đến 1 năm để phát hiện và các biến chứng của bệnh cũng như các bệnh phụ khoa khác.

Tại Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn Tam Kỳ, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn tốt, nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm với người bệnh, trang thiết bị hiện đại và là nơi đáng tin cậy cho các chị em phụ nữ đến khám và điều trị các bệnh lý về sản – phụ khoa.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN