ĐÓN EM BÉ CÓ DÂY RỐN THẮT NÚT CHÀO ĐỜI AN TOÀN

ĐÓN EM BÉ CÓ DÂY RỐN THẮT NÚT CHÀO ĐỜI AN TOÀN

Vừa qua Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ vừa mổ lấy thai thành công cho sản phụ L.T.D.L (31 tuổi ở Tp. Tam Kỳ) với lý do thai con rạ đủ tháng chuyển dạ, dây rốn thắt nút, vết mổ lấy thai cũ.

Sản phụ L.T.D.L thăm khám lần đầu tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ khi thai 26 tuần, và phát hiện dây rốn thắt nút trên siêu âm tại thời điểm thai 29 tuần, sau đó được thăm khám, theo dõi thai thường xuyên, kết thúc thai kỳ bằng mổ bắt con khi thai đủ tháng và được xuất viện sau mổ 6 ngày khi mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Vậy dây rốn thắt nút là gì? Tình trạng này được chẩn đoán như thế nào? Làm sao để mẹ theo dõi sức khỏe thai kỳ tốt? 

  • Dây rốn thắt nút là gì?

Dây rốn đi từ nhau thai đến thai nhi và rất quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi. Dây rốn là mạch đưa oxy, chất dinh dưỡng từ nhau thai đến thai nhi và chuyển chất thải từ thai nhi trở lại nhau thai. Dây rốn thắt nút xảy ra một cách tự nhiên khi thai nhi di chuyển xung quanh. Tỷ lệ khoảng 1% thai kỳ.

  • Dây rốn thắt nút có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của dây rốn thắt nút phụ thuộc vào tình trạng thắt chặt hay lỏng của nút thắt dây rốn. Nếu thắt lỏng thì thai sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, ngược lại, nếu dây rốn thắt chặt thì tuần hoàn của thai nhi sẽ bị cản trở, em bé có thể tử vong ngay trong bụng mẹ. Tỷ lệ tử lưu tăng gấp 5 lần so với thai kỳ thông thường. Tuy nhiên dây rốn có một chất giống như gel gọi là thạch Wharton giúp ngăn chặn các nút thắt nhỏ bị thắt chặt.

  • Ai có nguy cơ bị nút thắt dây rốn?

Một số nút thắt dây rốn xảy ra một cách tự nhiên và bạn có thể không biết có yếu tố nguy cơ nào. Nhưng có các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ bị dây rốn thắt nút:

- Thai nhi nhỏ so với tuổi thai.

- Dây rốn rất dài.

- Mang thai song sinh một ối

- Có quá nhiều nước ối (đa ối)

- Có hai lần mang thai trở lên (đa thai)

- Thai nhi cử động nhiều.

  • Phát hiện dây rốn thắt nút như thế nào?

Chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai khi thấy dòng chảy dây rốn cuộn thành hình vòng tròn. Và được hỗ trợ bởi siêu âm Doppler màu và siêu âm 4D. Ở giai đoạn sau của thai kỳ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện biến chứng dây rốn thắt nút và suy thai để kịp thời cấp cứu.

  • Dự phòng và điều trị như thế nào?

Không thể dự phòng dây rốn thắt nút, và không có cách nào để nới lỏng nút thắt dây rốn. Cần thăm khám đúng lịch hẹn để tầm soát các biến chứng do dây rốn thắt nút để xử trí kịp thời.

BS CKI Bùi Tiến Đỉnh - Bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN