CÓ NÊN TIÊM HUYẾT THANH VIÊM GAN B TRONG VÒNG 24 GIỜ SAU SINH CHO TRẺ KHI MẸ BỊ VIÊM GAN B KHÔNG?

CÓ NÊN TIÊM HUYẾT THANH VIÊM GAN B TRONG VÒNG 24 GIỜ SAU SINH CHO TRẺ KHI MẸ BỊ VIÊM GAN B KHÔNG?

Theo tổ chức y tế thế giới, năm 2017 có khoảng 1/4 dân số thế giới từng nhiễm virus viêm gan B, ước tính năm 2015 toàn cầu có khoảng 257 triệu ngư­­­ời nhiễm viêm gan B mãn tính và 884.400 người tử vong. Đặc biệt là trẻ sơ sinh thường bị lây truyền bệnh từ mẹ mắc viêm gan B. Vậy có nên tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B? Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến lịch tiêm phòng.

Có nên tiêm huyết thanh viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh?

Ở người lớn, tỉ lệ >95% bị Viêm gan virus B cấp sẽ hồi phục một cách tự nhiên mà không cần điều trị thuốc kháng vi rút. Ở trẻ sơ sinh tỷ lệ bị truyền bệnh viêm gan B từ mẹ rất cao và đến 90% có nguy cơ trở thành bệnh mãn tính hậu quả gây xơ gan, ung thư gan. 

Viêm gan B chủ yếu lây từ mẹ sang con trong lúc mang thai và sinh đẻ: Máu từ nhau thai truyền cho bé, sản dịch, máu của mẹ lây cho trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh hít hoặc nuốt phải dịch có virus viêm gan B từ người mẹ,... Người mẹ sinh thường hay sinh mổ đều có thể truyền virus viêm gan B cho con trong lúc chuyển dạ.

  => Vì vậy để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ sang con, trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa vaccine viêm gan B và tiêm huyết thanh viêm gan B đây là biện pháp quan trọng nhất giúp phòng ngừa lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con. Huyết thanh kháng virus viêm gan B là Globulin miễn dịch kháng virus viêm gan B tạo ra miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm virus viêm gan B.

Cụ thể khi ra đời trong vòng 24h sau sinh, trẻ sơ sinh bắt buộc phải tiêm 2 mũi: 

  • Mũi 1 là tiêm phòng viêm gan B bằng huyết thanh: Thời điểm tốt nhất để tiêm ngừa huyết thanh là trong vòng 2 giờ sau sinh. Vì cơ thể trẻ hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên mũi tiêm này nhằm mục đích đưa kháng thể đặc hiệu vào cơ thể trẻ để chống lại virus viêm gan B.
  • Mũi 2: là tiêm phòng viêm gan B bằng vaccine: Mũi này có tác dụng đưa kháng nguyên vào cơ thể để trẻ tự sản xuất kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Tiêm huyết thanh viêm gan B sơ sinh liệu có gây ra phản ứng phụ?

Tiêm phòng huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh là rất cần thiết, phương pháp này rất an toàn và được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Sau khi tiêm, trẻ có thể gặp các phản ứng thông thường như đau tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ. Những trường hợp sốc phản vệ rất hiếm gặp. 

Nên theo dõi trẻ kỹ càng, nếu thấy những biểu hiện bất thường như: sốt cao kéo dài, co giật, người tím tái hoặc khó thở,... thì nên báo ngay cho nhân viên y tế để kiểm tra trẻ.

BS. Phạm Thị Thảo - Bác sĩ chuyên khoa Nhi

 

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN