BẤT CẨN TÉ NGÃ, BÁC GÁI 64 TUỔI ĐƯỢC KẾT HỢP XƯƠNG TRÊN MÀN HÌNH TĂNG SÁNG

BẤT CẨN TÉ NGÃ, BÁC GÁI 64 TUỔI ĐƯỢC KẾT HỢP XƯƠNG TRÊN MÀN HÌNH TĂNG SÁNG

Ngày 27/06/2024 Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn Tam Kỳ tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nữ N.T.H 64 tuổi (ngụ tại Thị Trấn Trà My, Huyện Bắc Trà My) trong tình trạng sưng đau, phù nề vai trái. Nguyên nhân ban đầu do bất cẩn té ngã trong tối cùng ngày, gia đình đã quan tâm và cho người bệnh nhập viện ngay sau khi té.

Quá trình nhập cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ chấn thương vai trái với biểu hiện sưng nề, ấn đau nhói trên đầu xương cánh tay trái. Qua các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X-quang, phát hiện bệnh nhân bị vỡ củ lớn đầu trên xương cánh tay trái.

Nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật ngay và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đáp ứng được cuộc phẫu thuật. Các bác sĩ ngoại chấn thương chỉnh hình thực hiện hội chẩn và chỉ định phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis khóa trên màn hình tăng sáng C-arm vào ngày 28/06/2024.

Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis khóa trên màn hình tăng sáng C-arm là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, không mở ổ gãy. So với mổ mở thông thường thì phương pháp kết hợp xương trên C-Arm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như: vết mổ nhỏ ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, sau mổ bệnh nhân sẽ ít đau hơn và ít có nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở.

Hiện nay phương pháp kết hợp xương trên màn hình tăng sáng C-arm là phương pháp thường quy được Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ, ưu tiên thực hiện cho các bệnh nhân bị gãy xương do tai nạn lao động hoặc té ngã trong sinh hoạt hằng ngày.

Nhân trường hợp bác N.T.H té ngã do trượt chân, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ khuyến cáo người dân, trong các trường hợp té ngã hoặc chấn thương gãy xương cần đến bệnh viện thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đa phần các trường hợp gãy xương đều có chỉ định phẫu thuật, chỉ trừ những trường hợp mắc bệnh lý nội khoa không cho phép…Đặc biệt đối với người lớn tuổi, tỉ lệ té ngã dẫn đến gãy xương rất dễ xảy ra, mức độ lão hóa xương cao, cần phải được quan tâm săn sóc cẩn thận trong các hoạt động sinh hoạt và di chuyển hằng ngày.

-----------------
BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN TAM KỲ
- Địa chỉ: Lô A50 Trương Chí Cương, P. Hoà Thuận, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
- Cấp cứu: 1900 966 910
- Tổng đài: 02353 97 97 97

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN